http://www.thaiplastic2012.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สินค้า

วีดีโอรีวิวสินค้า

 ตารางคุณสมบัติพลาสติก

 รอบรู้พลาสติกวิศวกรรม

 เว็บบอร์ด

 การชำระเงิน

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ26/06/2012
อัพเดท20/05/2024
ผู้เข้าชม1,814,984
เปิดเพจ2,755,904
สินค้าทั้งหมด43

ยางโพลียูรีเทน

รู้ให้เฟื้อง..เรื่องพลาสติก

เคยมั้ยครับ..บูชยางที่ใช้อยู่ใช้ได้ไม่นานก็แตกร้าว

ปะเก็นยางซิลิโคน

รู้มั้ยครับ?.... แผ่นยางซิลิโคน ที่มีความบางแค่ 0.5 mm มันมองผ่านได้

มารู้จัก PC (โพลีคาร์บอเนต) กันครับ

ลูกล้อหรือแบริ่งที่ใช้ในการผลิตระบบลำเลียง

9 พลาสติกวิศวกรรม...ที่ควรรู้

งานมิลลิ่ง ซุปเปอร์ลีน

งานหล่อโพลียูรีเทน

PE300 ชื่อนี้มีดีกว่า ซุปเปอร์ลีน

ความรู้เกี่ยวกับปะเก็น (GASKET)

อีพ็อกซี่ กับงานกันความร้อน

เบกาไลท์ ใยแก้ว สีเหลือง

EPOXY G10 ตัดเป็น Quarotor ?

Shim plastic หรือ ชิมพลาสติก เขาชิมกันยังงัย

ซุปเปอร์ลีน คืออะไรอ่ะ

พลาสติกสามารถ ขึ้นรูปได้แบบใดบ้าง

แบกคาไลท์กับเหล็กรีดร้อน!!

โพลียูรีเทน หมายถึงอะไร รู้จักที่มาและคุณสมบัติ ในการใช้งาน

ความรู้เกี่ยวกับ แผ่นรองอบ

สายพานเทปล่อนเครื่องซีลปากถุง

เคล็ดลับการเลือกใช้งานเม็ดมีดกลึง

ซุปเปอร์ลีน สารพัดประโยชน์

Mc nylon สีน้ำเงินพลาสติกแข็ง

เทปล่อน คืออะไร

รู้มั้ย teflon ผลิตมาจากอะไร

พลาสติกมีกี่ประเภท

เรื่องข้นๆเทปทนความร้อน

รับกลึงตามแบบทุกชนิด

พลาสติกแผ่นและแท่ง

เทปทนความร้อน

แผ่นกันความร้อน

รายชื่อขนส่งต่างจังหวัด

เคล็ดลับการเลือกใช้งานเม็ดมีดกลึง

เคล็ดลับการเลือกใช้งานเม็ดมีดกลึง

การกลึงขึ้นรูปชิ้นงาน เม็ดมีดกลึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดคุณภาพชิ้นงาน เวลา และต้นทุนในการผลิต คำถามก็คือว่าจะเลือกเม็ดมีดกลึง
อย่างไรให้คุ้มค่าหรือเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเม็ดมีดกลึงที่เราใช้งานอยู่ นั้นดีเหมาะสมแล้ว ด้วยเหตุผลสำคัญนี้เองทางบริษัทซูมิโตโม อีเล็คตริก ฮาร์ดเมทัล คอร์ปเปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) ผู้ผลิตเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ (Cutting Tools Manufacturer) จึงเล็งเห็นความสำคัญนี้และเพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้า จึงขอนำเสนอข้อมูลที่มีความสำคัญสำหรับงานกลึงที่ถือว่าเป็นกระบวนการหลัก สำหรับงานตัดแต่งขึ้นรูปโลหะ

หลักการเลือกใช้เม็ดมีดงานกลึง (Turning Application)
เพื่อความคุ้มค่าในการใช้งานและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรกๆคือ การเลือกเม็ดมีดให้ตรงกับวัสดุชิ้นงาน ซึ่งโดยทั่วไปการออกแบบเม็ดมีดจะมีการวิเคราะห์ถึงเกรนของคาร์ไบด์ (Carbide Substrate) และปริมาณของตัวประสาน (Binder) ที่ใช้สำหรับวัสดุชิ้นงานเฉพาะและมีการทดสอบในการใช้งานจริงกับวัสดุนั้นๆ ดังนั้นผู้ใช้งานต้องชี้บ่งได้ว่าวัสดุชิ้นงานที่จะกลึงคืออะไร จากนั้นสิ่งที่ต้องพิจารณารองลงมาคือความเข้าใจถึงการเลือกเกรดเม็ดมีด

โดยทั่วไปตามมาตรฐานของผู้ผลิตเครื่องมือตัดแต่งขึ้นรูปโลหะจะมีการแบ่งแยกเกรดเม็ดมีดเป็น 3 ลำดับคือ
1) เกรดที่มีความแข็งมาก เพื่อใช้ในการกลึงงานที่ต้องการความทนทานต่อการสึกหรอและทนต่อความร้อน (High Wear Resistance and Thermal Resistance) ส่วนใหญ่ใช้สำหรับกระบวนการกลึงแบบต่อเนื่อง (Continuous Cutting)
2) เกรดที่มีความแข็งปานกลาง เพื่อใช้ในการกลึงงานทั่วไปที่ต้องการทั้งความแข็งและความเหนียวในตัวเดียวกัน (General Cutting)
3) เกรดที่มีความแข็งน้อยแต่มีความเหนียวสูง เพื่อใช้ในการกลึงที่ต้องการความทนทานต่อการแตกบิ่น (Chipping Resistance) หรือที่เรียกว่า กระบวนการกลึงแบบกระแทก (Interrupted Cutting)
ดังนั้นจากเหตุผลดังกล่าวจึงสรุปได้ว่า การเลือกเกรดเม็ดมีดควรเลือกเกรดที่มีความเหมาะสมกับวัสดุชิ้นงานที่ต้อง การกลึง โดยเลือกลักษณะของเกรดตามกระบวนการที่จะกลึงโดยเน้น
การวิเคราะห์จากลักษณะการสึกหรอที่เกิดขึ้นบนเม็ดมีดหลังการใช้งานภาพแสดงลักษณะการสึกหรอที่สำคัญ

เม็ดมีดเกิดการสึกหรอ (Flank Wear) ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกเกรดของมีดกลึงที่มีความแข็งมากขึ้น เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานกรณี เกิดการแตกบิ่น (Chipping) ควรที่จะเลือกเกรดเม็ดมีดที่มีความเหนียวมากขึ้นเพื่อลดการแตกบิ่น บริษัทซูมิโตโม อีเล็คตริก ฮาร์ดเมทัล คอร์ปเปอเรชั่น(ประเทศญี่ปุ่น) ขอนำเสนอเกรดเม็ดมีด 3 ระดับคือ แข็งมาก ปานกลาง เหนียว ให้ความเหมาะสมกับวัสดุและการใช้งานในแต่ละประเภทดังนี้
1.เกรดสำหรับเหล็กเหนียว AC810P, AC820P, AC830P
2.เกรดสำหรับเหล็กหล่อ AC405K , AC415K, AC425K
3.เกรดสำหรับสแตนเลสและวัสดุพิเศษ AC510U, AC520U, AC530U

การพิจารณาถึงการเคลือบผิว (Coating Technology)
เทคโนโลยีการเคลือบผิวเม็ดมีดกลึง(Coating) ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น การเคลือบผิวมี 2 วิธี
1) การเคลือบผิวแบบ CVD (Chemical Vapor Deposition) เป็นการเคลือบผิวที่อุณหภูมิสูงประมาณ 1300 องศาเซลเซียส สารที่ใช้สำหรับเคลือบผิวในปัจจุบันจะเป็น Alumina, TiCN โดยจะทำการเคลือบผิวเป็นชั้นๆ (Multi Layer) ความหนาของผิวที่เคลือบจะอยู่ประมาณ 5~15 ไมครอน เม็ดมีดจะมีความทนทานต่อการสึกหรอที่อุณหภูมิสูงได้ดี ซึ่งโดยทั่วไปเหมาะสำหรับงานกลึงทุกประเภท มีให้เลือกหลากหลายเกรดมีด
2) การเคลือบผิวแบบ PVD (Physical Vapor Deposition) เป็นการเคลือบผิวที่เกิดจากเหนี่ยวนำทางไฟฟ้า ที่ทำการแยกประจุทางไฟฟ้าของสารเคลือบให้ไปเกาะติดบนเม็ดมีด อุณหภูมิที่ใช้ในการเคลือบผิวจะอยู่ประมาณ 600 องศาเซลเซียส สารที่ใช้สำหรับเคลือบผิวจะเป็นสาร TiAlN จะมีความหนาอยู่ประมาณ 1~3 ไมครอน จุดประสงค์ของการเคลือบผิว แบบนี้เพื่อต้องการที่จะรักษาความคมของคมตัดเม็ดมีดไว้ไม่ให้เสียรูปทรง เหมาะสำหรับงานกลึงที่ต้องการความละเอียด แม่นยำ เที่ยงตรงสูง หรือชิ้นงานที่มีขนาดเล็กๆ

Tags : teflon ptfe พลาสติกแข็ง พลาสติกแผ่น พลาสติกแท่ง superlene silicone bakelite pe300 pe500 pe1000 pom sheet mc nylon cast nylon pa6 polyuretane epoxy g10 peek pp

view

ปฎิทิน

« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

 หน้าแรก

 สินค้า

ตารางคุณสมบัติพลาสติก

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

การชำระเงิน

 ติดต่อเรา

view